EGREEN –DỰ ÁN S-IRCLE HƯỚNG TỚI SỬ DỤNG KHÍ SINH HỌC AN TOÀN, BỀN VỮNG, HIỆU QUẢ

Dự án S – IRCLE được điều phối bởi Trường Đại học kỹ thuật Berlin, thời gian dự án từ 03/2023 -02/2025. Mục tiêu của dự án là phát triển hệ thống lọc khí sinh học chất lượng cao có khả năng tái tạo liên tục loại bỏ khí H2S trong quá trình đun nấu trong các công trình khí sinh học quy mô nhỏ, cùng với việc tái chế lưu huỳnh trong vật liệu lọc đã nạp để tạo phân bón lưu huỳnh thay thế giúp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường. Các đối tác tham gia dự án dự án bao gồm:

  • Trường Đại học kỹ thuật Berlin
  • Công ty Kỹ thuật môi trường Herbst
  • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Công ty Cổ phần Công nghệ Egreen

Ngày 21/03/2023, đối tác và các bên liên quan đã có dịp đến thăm đánh giá hiệu quả hoạt động và khảo sát ý kiến các hộ chăn nuôi đang lắp đặt hệ thống lọc khí sinh học thông minh S-ircle thử nghiệm ở huyện Hải Hậu, Thành phố Nam Định. Kết quả khảo sát cho thấy bộ lọc hoạt động hiệu quả, sau gần 1 năm lắp đặt thì khí H2S vẫn bằng 0 khi mà có những hộ đun nấu đến hơn 200m3 biogas trong thời gian đó, nhận được phản hồi tích cực từ các hộ sử dụng . Kết quả của việc thử nghiệm thực sự ấn tượng đối với các thành viên trong đoàn.

Hình ảnh kết quả đo được (Image of measured results)

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với các chủ nông hộ (The delegation took commemorative photos with farmers)

Tiếp theo chuỗi các hoạt động, ngày 22/03/2023, các bên tiếp tục có cuộc họp tại Viện Khoa học và Công nghệ Môi Trường (INEST) thuộc Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Các bên chia sẻ về các hoạt động của mình, đánh giá tiềm năng phát triển của dự án sau khi thấy được kết quả thu được từ thực tế sau thời gian thử nghiệm của các bộ lọc thu được qua buổi thăm quan đán giá tại thực địa.

Ảnh kỷ niệm tại khuôn viên Đại Học Khoa Hà Nội (Commemorative photo at the campus of Hanoi University of Science)

Các bên đánh giá cao khả năng thương mại hóa của sản phẩm lọc thông minh tái tạo lưu huỳnh liên tục áp dụng cho các nông hộ chăn nuôi đun nấu với khí sinh học, giải pháp cũng có tính hữu dụng to lớn áp dụng cho các nhu cầu lọc khí sinh học lớn hơn áp dụng cho các máy phát điện khí sinh học dùng cho các trang trại chăn nuôi  hay các hệ thống sấy khử trùng, lò hơi bằng biogas. Việt Nam với khoảng 3 triệu hộ chăn nuôi với khoảng 1 triệu hộ có công trình khí sinh học, ước tính có khoảng hơn 20.000 trang trại , cho thấy tiềm năng thị trường của các bộ lọc thông minh tái tạo lưu huỳnh ở cả quy mô nông hộ cùng như công nghiệp.  Egreen đã cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn bộ lọc nông hộ mỗi năm, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực điện khí sinh học đã triển khai gần 100 hệ thống điện biogas cho các trang trại và mục tiêu triển khai cho 300 trang trại đến năm 2026, là đơn vị tiềm năng triển khai thương mại hóa các kết quả nghiên  cứu của giải pháp nói trên.

EGreen được mời tham gia Dự án S – IRLCE với sự tham gia của các trường Đại học hàng đầu trong nước như Đại học Bách Khoa Hà Nội và nước ngoài như Đại học Kỹ thuật Berlin chứng tỏ uy tín và năng lực của Egreen trong các dự án nghiên cứu và hợp tác quốc tế triển khai tại Việt Nam. Sự hợp tác này tận dụng được thế mạnh của các bên  đảm bảo thành công và hiệu quả của Dự án  S – IRLCE, đóng góp vào sự tiến bộ của công nghệ khí sinh học tại Việt Nam và giúp cho việc sử dụng khí sinh học an toàn, bền vững và hiệu quả hơn, mở ra nhiều tiềm năng cùng hợp tác phát triển trong tương lai cho các bộ lọc cả ở quy mô công nghiệp…